Giới thiệu chung
Xã Tân Việt
 

Nằm ở phía Bắc của Huyện Thanh Hà, Tỉnh Hải Dương, Xã Tân Việt là một trong 25 xã, thị trấn của huyện, xã Tân Việt như một hình tứ giác, tiếp giáp với các xã đó là: Phía Đông có sông Vụng Muội, bên kia sông là xã Cẩm Chế, phía Bắc giáp 2 xã Hồng Lạc và Việt Hồng; phía Tây có sông Hương, bên kia sông là xã Quyết Thắng, Phía Nam có sông Hương, bên kia sông là 2 xã Tân An và Thanh Bình. Như vậy, cả 3 mặt Đông - Tây - Nam xã Tân Việt đều có sông, khoảng 2 km về phía Nam là Tỉnh lộ 390 về phía Bắc là Quốc lộ 5 Hà Nội - Hải Phòng. Đây là điều kiện rất thuận lợi để Đảng bộ và nhân dân xã Tân Việt phát triển sản xuất kinh tế, giao lưu văn hóa xã hội.

Tân Việt như một ốc đảo nằm lọt giữa hai con sông thơ mộng là sông Hương và sông Vụng Muội, xã có 3 thôn là Vạn Tuế, Ngọc Lộ và Cam Lộ, với 15 xóm, mỗi thôn có một Đình thờ Thành Hoàng và một Chùa.

Với những kết quả và thành tích trong kháng chiến và thời kỳ đổi mới, truyền thống giữ gìn và phát huy nét đẹp bản sắc văn hóa dân tộc, năm 2001 chùa Linh Mi thôn Ngọc Lộ  được Bộ Văn hóa - thông tin xếp loại di tích Lịch sử - Văn hóa Quốc gia; Tại chùa Linh Ứng thôn Vạn Tuế là nơi thành lập Chi bộ Đảng đầu tiên của Huyện Thanh Hà. Đảng bộ, chính quyền và các đoàn thể hàng năm đều đạt trong sạch vững mạnh. Xã có 2 thôn được UBND Tỉnh Hải Dương công nhận đạt Danh hiệu Làng Văn Hóa, hàng năm có 85% tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa. Các trường học, Trạm y tế xã đều đạt chuẩn Quốc gia. Xã phấn đấu đến năm 2020 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

Tổng diện tích tự nhiên của xã: 720,54 ha, trong đó: Diện tích nông nghiệp 480,59 ha; Diện tích đất phi nông nghiệp: 239,95 ha.

Hoạt động chủ yếu của nhân dân trong xã là sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi và làm nghề, nhưng với tinh thần năng động, cần cù, sáng tạo, phát huy những tiềm năng sẵn có, cùng với sự hỗ trợ của các cấp, các ngành, các lĩnh vực kinh tế - văn hoá - xã hội phát triển tốt, chính trị ổn định, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, đời sống nhân dân được cải thiện và ngày càng có chiều hướng đi lên.

2. Dân cư:

Về hành chính xã Tân Việt được chia làm 3 thôn: Thôn Vạn Tuế, thôn Ngọc Lộ và Thôn Cam Lộ với 15  xóm và 40 dòng họ, khu dân cư nằm rải rác không tập trung. Là xã thuần nông, nền kinh tế của xã chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, trồng trọt, chăn nuôi và dịch vụ, vận tải thủy, bộ.

Hiện nay tổng số hộ dân trên địa bàn là 3.090 hộ với số nhân khẩu là 10.302 khẩu. Phần lớn diện tích tự nhiên của địa phương là đất nông nghiệp, hệ thống giao thông thuận lợi tạo điều kiện cho giao thương phát triển sản xuất, hàng hóa, đời sống nhân dân ổn định chất lượng cuộc sống được nâng cao.

3. Về lĩnh vực kinh tế:

          Trong năm 2015, mặc dù tình hình trong nước và quốc tế có nhiều diễn biến phức tạp. Xong khắc phục mọi thử thách khó khăn, Đảng bộ và chính quyền địa phương luôn kiên định thực hiện đường lối đổi mới của Đảng, giữ vững vai trò hạt nhân lãnh đạo. Tổ chức học tập quán triệt nghị quyết của cấp trên luôn được Đảng bộ và các chi bộ thực hiện nghiêm túc. Trong các đợt học tập, ngoài việc phổ biến nội dung nghị quyết, Đảng bộ luôn quan tâm xây dựng chương trình hành động, cụ thể hóa nghị quyết vào từng lĩnh vực, công việc cụ thể thực tế ở địa phương và tổ chức thực hiện có hiệu quả. Nhờ có chủ trương đúng, biện pháp cụ thể, tổ chức thực hiện chu đáo nên  trong năm tình hình kinh tế xã hội của xã có nhiều chuyển biến tích cực.

Giá trị sản xuất/ha đất nông nghiệp đạt 89.000.000đ.

Năng suất lúa bình quân cả năm đạt 12 tấn/ha.

Bình quân l­ương thực đầu người đạt 303kg/ng­ười/năm,

Thu nhập bình quân đầu ng­ười đạt 30,9 triệu đồng/ng­ười/năm.

Diện tích nuôi trồng thủy sản là 35,5 ha, sản lượng đạt 10 tấn/ha.

Tỷ lệ phát triển dân số tự nhiên 0,8%.

Số hộ nghèo giảm xuống còn 4,67% 

Đảng ủy xã tiếp tục chỉ đạo quan tâm xây dựng nông nghiệp nông thôn theo hướng phát triển toàn diện gắn với thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới. Hiện nay xã đã đạt 16/19 tiêu trí về xây dựng nông thôn mới.

Tăng cường chỉ đạo quy hoạch vùng rau quả tập trung, vùng giống lúa chất lượng cao, cơ cấu cây trồng, phát triển trang trại đạt hiệu quả cao, phát triển chăn nuôi thủy sản tập trung theo hướng sản xuất hàng hóa  gắn với thị trường, đảm bảo vệ sinh môi trường, chuẩn bị đầy đủ cơ cấu giống lúa, tích cực chỉ đạo tập huấn, chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất và chăn nuôi cho nông dân. Giảm dần tỷ trọng nông nghiệp, tăng tỷ trọng dịch vụ thương mại.  Đẩy mạnh công tác làm thủy lợi, nạo vét mương máng, đảm bảo nước tưới cho cây trồng. Thực hiện tốt phương án phòng chống lụt bão, chống úng nội đồng trong mùa mưa bão... Vì vậy, sản xuất nông nghiệp, thủy sản tiếp tục phát triển khá toàn diện, cơ cấu kinh tế nông nghiệp chuyến biến theo hướng tích cực. Phát huy được thế mạnh sẵn có của địa phương là cấy giống lúa lai và trồng cây ăn quả, đặc biệt là cây ổi, khuyến cáo nhân dân sản xuất theo mô hình VietGAP, tìm đầu ra cho sản phẩm nông nghiệp ổn định cho hiệu quả kinh tế cao.

          Với 3 mặt tiếp giáp hệ thống giao thông đường thủy nên rất thuận lợi cho phát triển vận tải đường sông, hiện toàn xã có trên 100 chiếc tàu thuyền các loại với nhiều tàu có trọng tải lớn vận chuyển hàng hóa trong nước và quốc tế. 2 HTX vận tải hàng hóa và hành khách với hơn 70 đầu xe các loại đã tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương. Thu nhập từ dịch vụ thương mại đạt trên 10 tỷ đồng/năm.

          Công tác an ninh, quốc phòng được đảm bảo, trật tự an toàn được giữ vững, phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”; phong trào “Xây dựng cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp, khu dân cư an toàn về an ninh trật tự” được triển khai sâu rộng, nhân dân đồng tình hưởng ứng, đến nay đã xây dựng được 3 trường và cả 3 thôn đạt cơ quan đơn vị an toàn về an ninh trật tự, 6 dòng họ tự quản về an toàn về an ninh trật tự. Quản lý chặt chẽ đối tượng từ tha và 65 đối tượng nghiện ma túy, không có tệ nạn mại dâm

Công tác khám tuyển gọi công dân nhập ngũ được thực hiện đúng quy trình, thanh niên tích cực, hăng hái tham gia, luôn đảm bảo về chất lượng và quân số. Thực hiện tốt các chính sách hậu phương quân đội.

          4. Về lĩnh vực văn hóa - xã hội:

Để nâng cao chất lượng đời sống nhân dân và thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia cũng như công tác đảm bảo an sinh xã hội, địa phương đã thực quy hoạch và xây dựng cơ sở hạ tầng như: trụ sở làm việc của Đảng ủy, HĐND – UBND xã, hệ thống đường giao thông, điện, đường, trường, trạm, các công trình phúc lợi, đều được xây dựng khang trang, sạch đẹp. Hệ thống điện lưới, nhà máy nước sinh hoạt, khu xử lý rác thải tập trung vv...

Các trường Mầm non, trường Tiểu học, trường THCS, Trạm y tế xã đều đạt chuẩn Quốc gia. Phong trào khuyến học, khuyến tài được quan tâm đẩy mạnh, có 43 học sinh đỗ vào các Trường Đại học. Năm học 2014 -2015 xã có 21 em là học sinh giỏi cấp tỉnh, huyện. Tỷ lệ học sinh lên lớp đạt 99%.

Hàng năm Thôn Ngọc Lộ và thôn Vạn Tuế đều giữ vững danh hiệu Làng văn hóa, phấn đấu đến năm 2020 thôn Cam Lộ đạt danh hiệu Làng văn hóa. Tỷ lệ hộ gia đình đạt danh hiệu Gia đình văn hóa là 85%.

Kinh tế phát triển, đời sống nhân dân khấm khá nên  nhiều hộ gia đình  đã xây dựng nhà cao tầng, nhà xây kiên cố với kiến trúc hiện đại, không còn nhà tranh tre dột nát, bộ mặt nông thôn đang thay đổi từng ngày.

 

          Hiện nay, toàn xã được Nhà nước phong tặng và truy tặng  22 mẹ Việt Nam anh hùng; 191 liệt sĩ; 150 người có công với cách mạng đang hưởng trợ cấp hàng tháng, trong đó: thương binh là 51 người, bệnh binh là 17 người, người nhiễm chất độc hóa học là 4 người, người bị địch bắt tù đày là 5 người, 73 người là thân nhân chủ yếu của liêt sĩ.

Năm 2015, toàn xã có 230 hộ nghèo đạt tỷ lệ  8,1%, hộ cận nghèo là 111 hộ tỷ lệ 3,9%.  Người hưởng chế độ BTXH là  495 người trong đó: 329 người cao tuổi, 8 người đơn thân nuôi con nhỏ, 111 người khuyết tật.

          Các chính sách xã hội được quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện đảm bảo quy định. Thể hiện truyền thống tốt đẹp đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, và phong trào “Đền ơn đáp nghĩa”, nhân dịp lế tết hàng năm Đảng ủy - HĐND - UBND -UBMTTQ xã đều tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà, khám chữa bệnh miễn phí đối với các gia đình chính sách, người có công với cách mạng, người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn.

          Thực hiện Kế hoạch hỗ trợ người có công với cách mạng, người nghèo về xây dựng và sửa chữa nhà ở đảm bảo đúng quy định. Đã tổ chức hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở cho đối tượng người có công là 22 hộ, người nghèo là 7 hộ. Đồng thời tuyên truyền, vận động cán bộ, đảng viên và nhân dân hưởng ứng các phong trào của địa phương như: Phong trào “Xây dựng nông thôn mới”; phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở”; xã hội hóa, ủng các các hoạt động từ thiện, nhân đạo...

          Thường xuyên tổ chức các hoạt động giao lưu văn hóa, văn nghệ, các giải thi đấu thể dục, thể thao trong các Hội đoàn thể và quần chúng nhân dân chào mừng kỷ niệm các ngày lễ lớn và hoạt động của địa phương. Nhân dịp ngày thương binh liệt sĩ 27/7 hàng năm tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ; Tổ chức các hoạt động hè, tết trung thu cho các em thiếu niên, nhi đồng tạo khí thế vui tươi, lành mạnh, thiết thực và bổ ích cho các em.

UBND xã chỉ đạo các đoàn thể tạo điều kiện cho các hộ nghèo cận nghèo, học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn tiếp cận nguồn vốn vay ưu đã từ Ngân hàng chính sách xã hội và các nguồn vốn khác để phát triển kinh tế gia đình, tạo mọi điều kiện để hộ nghèo được thoát nghèo bền vững. Đồng thời tạo điều kiện để Quỹ tín dụng nhân dân xã mở rộng địa bàn hoạt động giúp nhân dân trong xã tiếp cận nhiều hơn với các nguồn vốn để phát triển kinh tế.

          Trong quá trình thực hiện chế độ chính sách địa phương đã có những thuận lợi như: Đảng và Nhà nước có nhiều chủ trương, chính sách hỗ trợ cho các đối tượng người cũng như cho hộ nghèo, cận nghèo. Đảng ủy, chính quyền, các ban ngành, đoàn thể địa phương đã nhận thức và thực hiện đầy đủ chính sách xã hội, kịp thời triển khai và tổ chức thực hiện đảm bảo công tác an sinh xã hội đối với các đối tượng chính sách người có công, người nghèo, người hưởng chế độ BTXH. Kịp thời rà soát, thống kê tổng hợp các đối tượng, lập hồ sơ đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét quyết định, nhằm các đối tượng được thụ hưởng các chính sách theo quy định.

Lập hồ sơ hưởng chế độ BHYT cho các đối tượng chính sách người có công, người nghèo, cận nghèo, người hưởng chế độ BTXH, trẻ em dưới 6 tuổi v.v...đảm bảo đúng đối tượng. Bên cạnh đó, đẩy mạnh việc quan tâm, chăm sóc và nâng cao nhận thức cho người dân, tạo sự đồng thuận trong nhân dân.

          Bên cạnh những kết quả đã đạt được cũng còn một số khó khăn như: Công  quản lý một số lĩnh vực còn chưa chặt chẽ, một số chính sách triển khai còn chậm, sự hướng dẫn chưa cụ thể, chưa giải quyết dứt điểm. Một số chính sách an sinh xã hội chưa thực sự phát huy được tính tích cực của đối tượng, làm cho đối tượng có tư tưởng trông chờ, ỷ lại, như chính sách hỗ trợ hộ nghèo, nhiều hộ nghèo không muốn thoát nghèo, mà còn đề nghị được công nhận là hộ nghèo. Số hộ nghèo của xã chủ yếu là những người già cả, cô đơn hết tuổi lao động, không còn sức lao động nên khó có khả năng thoát nghèo.

          4. Cơ cấu tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể:

  Đảng bộ xã Tân Việt được thành lập 15/02/1947  với 4 đồng chí. Hiện nay Đảng bộ xã có tổng số 233 đảng viên được chia thành 8 chi bộ. Trong đó có 3 chi bộ giáo dục; 3 chi bộ nông thôn, 01 chi bộ Dân quân cơ động, 01 chi bộ quỹ Tín dụng nhân dân. Ban chấp hành Đảng bộ xã có 15 ủy viên. Các tổ chức đoàn thể chính trị bao gồm: Mặt trật Tổ quốc; Hội Cựu chiến binh; Hội liên hiệp phụ nữ; Hội Nông dân và Đoàn thành niên cộng sản Hồ Chí Minh; Công đoàn cơ sở. Các tổ chức xã hội: Hội Người cao tuổi; Hội Chữ thập đỏ, Hội khuyến học, Hội Cựu thanh niên xung phong; Hội sinh vật cảnh

Hội đồng nhân dân xã có 25 đại biểu, đại diện cho ý chí, nguyện vọng và quyền làm chủ của nhân dân, do nhân dân địa phương bầu ra, chịu trách nhiệm trước nhân dân địa phương và cơ quan nhà nước cấp trên. Quyết định những chủ trương, biện pháp quan trọng để phát huy tiềm năng của địa phương, xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội, không ngừng cải thiện đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân, làm tròn nghĩa vụ của địa phương. Thực hiện quyền giám sát đối với các hoạt động theo pháp luật của cơ quan nhà nước.

Ủy ban nhân dân xã có 4 ủy viên, cán bộ, công chức 12 người, trưởng phó thôn 5 người. Thực hiện chủ trương, biện pháp phát triển kinh tế - xã hội và thực hiện các chính sách khác trên địa bàn xã. Quản lý nhà nước ở địa phương, góp phần bảo đảm sự chỉ đạo, quản lý thống nhất trong bộ máy hành chính nhà nước.

 

 
Các bài liên quan
giới thiệu về xã tân việt (27/09/2016)
TP Hải Dương có 29 trường học đạt chuẩn quốc gia (19/08/2014)
 
Quay lạiXem tiếp   
 

Thư viện ảnh

Truyền thông
 
Hát về Thanh Hà
BỘ PHẬN MỘT CỬA
 
 
LIÊN KẾT WEBSITE
 
 
LƯỢT TRUY CẬP
 
 
 Hôm nay43 
 Hôm qua66
 Tuần này43 
 Tất cả174287 
IP: 18.204.55.168